Liên hệ mua hàng Contact Us Buy Now!

Những nguyên tắc cần nhớ khi làm việc với hóa chất

Cẩn trọng trong từng khâu và tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc đề ra. Nắm rõ những lưu ý để biết mình nên làm như thế nào khi làm việc với hóa chất.

Hóa chất nói chung và hóa chất xi mạ nói riêng tuy mang lại nhiều lợi ích cho con người, song nó cũng tồn tại khá nhiều mối nguy hiểm, độc hại. Do vậy, trong quá trình làm việc, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc để đảm bảo an toàn, tránh gặp phải những tình huống ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Như các bạn cũng biết, khi làm việc trực tiếp hay gián tiếp với hóa chất đều có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính. Có nghĩa là, chất độc sẽ từ từ ngấm vào bên trong cơ thể, mỗi ngày một ít, đến một thời điểm nào đó khi lượng chất độc tích tụ vượt quá khả năng tự đào thải của cơ thể thì nó sẽ sinh ra các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, chức năng gan, viêm và thoái hóa da, thậm chí có thể dẫn đến ung thư…

Những nguyên tắc cần nhớ khi làm việc với hóa chất
Ảnh minh họa.

Một vài trường hợp khác, chất độc có thể bắn vào da, mặt, mắt hay gây ra nhiều tai nạn khác trong quá trình làm việc. Để tránh được các hậu quả đáng tiếc, bạn tuyệt đối không được để cho chất độc bắn vào người hay quần áo. Cẩn trọng trong từng khâu và tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc đề ra. Nắm rõ những lưu ý dưới đây để biết mình nên làm như thế nào khi làm việc với hóa chất.

  • Luôn mặc đồ bảo hộ và kiểm tra chúng một cách cẩn thận trước khi bắt đầu làm việc. Nếu đồ bảo hộ bị hỏng, rách, không đáp ứng được yêu cầu bảo vệ thì bạn cần phải thay mới chúng đi ngay.
  • Tuân thủ theo các nguyên tắc ban hành và thực hiện theo đúng nhiệm vụ, công việc của bạn được đào tạo.
  • Tìm hiểu về các thủ tục cũng như thiết bị khẩn cấp, điều đó sẽ giúp bạn biết cách sơ tán, báo cáo khẩn cấp, đối phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra như hỏa hoạn, sự cố rò rỉ…
  • Luôn luôn thận trọng, lên kế hoạch trước khi bắt tay vào thực hiện công việc gì đó. Suy nghĩ đến những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, chú ý tới những gì mà bạn phải làm trong suốt quá trình thực hiện.
  • Lưu trữ tất cả các nguyên liệu một cách hợp lý, tác riêng những vật liệu dễ kết hợp với nhau gây nên cháy nổ. Ở các khu vực để hóa chất cũng cần đảm bảo khô ráo, thông thoáng và sạch sẽ.
  • Bất kỳ hóa chất nào cũng được bao bọc đầy đủ, ở trên nó cũng có ghi rõ nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, dữ liệu an toàn và biện pháp phòng ngừa nguy hiểm. Do vậy, trước khi sử dụng bạn nên đọc kỹ và áp dụng đúng trong suốt quá trình làm việc với nó.
  • Lựa chọn loại thùng chứa hóa chất phù hợp, không sử dụng loại không được chứa đựng cũng như không có nhãn mác. Báo cáo ngay với người quản lý nếu phát hiện thùng bị hư, trên thùng nhãn hiệu không nhìn rõ.
  • Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Không để bản thân tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào dù là loại hóa chất xi mạ nào. Rửa tay xà phòng và nước, lau chùi bề mặt nơi làm việc ít nhất một lần trong lúc làm việc, điều đó sẽ làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm một cách tối đa.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi, hi vọng sẽ giúp bạn biết cách làm việc với hóa chất sao cho đúng và an toàn.

About the Author

Trang chia sẻ các kiến thức, tính chất, đặc điểm, ứng dụng của các loại hóa chất và dung môi công nghiệp giúp đọc giả tìm kiếm được thông tin nhanh và chính xác nhất.

Đăng nhận xét

Oops!
It seems there is something wrong with your internet connection. Please connect to the internet and start browsing again.
AdBlock Detected!
We have detected that you are using adblocking plugin in your browser.
The revenue we earn by the advertisements is used to manage this website, we request you to whitelist our website in your adblocking plugin.
Site is Blocked
Sorry! This site is not available in your country.